Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5
Wise are they who have learned these truths: Trouble is temporary. Time is tonic. Tribulation is a test tube.

Năm học 2016 đã khép lại, với Khoa Ngoại ngữ  thật nhiều dấu ấn niềm vui, kết quả tốt đẹp đáng ghi nhận trong công tác Đào tạo, Nghiên cứu Khoa học (NCKH) cũng như nhiều hoạt động thiết thực khác.

 Công tác chuyên môn luôn được xác định là nhiệm vụ mũi nhọn, trọng tâm nên Khoa đã nghiêm túc chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện thành công: Công tác xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng CDIO, tổ chức thăm lớp, dự giờ vào các dịp kỷ niệm trong năm, tổ chức thành công các buổi sinh hoạt chuyên môn, ..

- Về công tác NCKH: Mặc dù có những khó khăn lớn trong công tác NCKH, song với quan điểm rằng công tác NCKH là nhu cầu, là bắt buộc đối với mỗi giảng viên; vì vậy, trong năm qua công tác NCKH học đã được chú trọng thêm và được thực hiện nghiêm túc tại Khoa. Về số lượng, khoa có 2 bài được công nhận chỉ số ISSN: một của nhóm tác giả TS. Nguyễn Gia Việt, ThS. Hà Văn Xuân và ThS. Phan Thị  Cát Tường, và một của ThS. Hoàng Thị Hoàn. Khoa cũng đã phát hành được hai số Kỷ yếu khoa học cấp khoa với đa dạng các thể loại bài viết của các giảng viên trong Khoa. Công tác NCKH của sinh viên cũng được chú trọng với một Hội nghị NCKH cho sinh viên cấp Khoa, tham gia Hội nghị NCKH cho sinh viên cấp trường, 03 sinh viên bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp cuối khoa.

- Về công tác đào tạo đội ngũ: Khoa rất vinh dự chào đón tân Tiến sỹ Nguyễn Văn Thanh, chuyên ngành tiếng Trung, hoàn thành xuất sắc luận án Tiến sỹ  tại Trung Quốc trở về công tác. Vui mừng có 2 giảng viên Trần Thị Hoa Mai và Hà Văn Xuân đi làm NCS tại Australia; giảng viên Lê Thị Hòa xuất sắc đạt học bổng Chevening của Chính phủ Anh cho chương trình đào tạo Thạc sỹ. Với tổng số giảng viên là 27, hiện nay, Khoa có 02 Tiến sỹ, 20 Thạc sỹ, 04 giảng viên đang làm Nghiên cứu sinh tại Australia và Anh; 05 giảng viên đang học chương trình Thạc sỹ  trong và ngoài nước. Đến năm 2018, 100% giảng viên có trình độ Thạc sỹ; đến năm 2020, phấn đấu có ít nhất 06 giảng viên đạt trình độ Tiến sỹ.

- Bên cạnh công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, Khoa luôn chú trọng chỉ đạo Liên chi đoàn tổ chức các hoạt động ngoại khóa thường niên, tạo sân chơi để các em phát huy năng lực sở trường của mình như: Các “Câu lạc bộ tiếng Anh- Trung” của khoa được tổ chức đều đặn và đã đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Cùng với sự giúp đỡ của trợ giảng tiếng Trung, cô Zi Ying và cô Liao June, sân chơi này đã thổi luồng gió mới vào sinh viên và mang đến cho họ không khí thi đua học tập cực kỳ sôi nổi. 

“Hội thi nghiệp vụ sư phạm” diễn ra vào tháng 01 với các phần thi chào hỏi, hiểu biết sư phạm, xủ lý tình huống sư phạm và giảng dạy đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên khối sư phạm. Tinh thần ham học hỏi và sự nổ lực phấn đấu vươn lên của các thí sinh đã tạo nên sân chơi trí tuệ, bổ ích cho sinh viên nói chung, đặc biệt là sinh viên năm cuối. Hội thi đã khép lại nhưng ý nghĩa của nó còn vang vọng mãi và tác động tích cực tới quá trình phát triển phẩm chất và năng lực sư phạm của sinh viên.

Nhiều tài năng và trí tuệ của sinh viên chuyên Anh đã được thể hiện trọng “Hội thi phiên dịch giỏi” vào tháng 3, với nhiều giải thưởng xứng đáng dành cho các em sinh viên xuất sắc.

Hội thi “Sinh viên khoa Ngoại ngữ với hội nhập” đến từ 3 nhóm ngành: Sư phạm Anh, Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung diễn ra vào trung tuần tháng 4 thành công rực rỡ, với giải Nhất thuộc về đội Ngôn ngữ tiếng Trung, giải Nhì thuộc về Đội Sư phạm tiếng Anh, và giải Ba là Đội Ngôn tiếng Anh. Hai giải phụ về màn Chào hỏi và Hùng biện hay nhất đều thuộc về Đội Ngôn ngữ tiếng Trung.

Cuộc thi tài năng Hán ngữ khu vực miền Trung cũng chỉ mới được tổ chức trong 5 năm gần đây, nhưng sinh viên chúng ta đã nhập cuộc rất tốt. Năm học 2016, sinh viên Đỗ Thị Ánh Ngọc- K7 SP Anh đã giành được giải 3 và sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dung giành được giải khuyến khích trong lần thứ năm của cuộc thi được tổ chức ở thành phố Huế.

Lễ hội hóa trang “Halloween” diễn ra vào tháng 10, với những kiểu hóa trang độc đáo, hấp dẫn mang đậm phong cách và hơi thở của sinh viên chuyên ngữ Anh- Trung đã tạo nên một đêm hội rùng rợn và phong phú với nhiều thể loại ma.

- Về hoạt động công đoàn, Khoa đã chỉ đạo công đoàn thực hiện tốt chức năng của mình, cụ thể:

Đã tổ chức cho CB, GV, NV đi tham qua du lịch, nghỉ dưỡng, tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi và bổ ích.

Giáo dục đoàn viên thông qua các hoạt động xã hội, từ thiện: Tham gia vận động, quyên góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quyên góp cho nhân dân vùng thiên tai, tham gia hiến máu nhân đạo, tặng quà cho các em sinh viên nghèo vượt khó có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho học sinh vùng sâu, vùng xa.

Mọi nỗ lực của giảng viên khoa Ngoại ngữ cũng như sự vươn lên không ngừng của các em sinh viên chuyên ngữ đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Chúng tôi tin tưởng sẽ luôn là đơn vị dẫn đầu trong hoạt động chuyên môn, NCKH và các hoạt động khác; sinh viên chuyên ngữ sẽ là là những công dân toàn cầu, những công dân thành đạt trên con đường mà các em đã lựa chọn.

Copyright © 2018 Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hà Tĩnh. Rights Reserved.