Tiếng Anh thương mại là một môn học đang được giảng dạy một cách hiệu quả tại Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Hà Tĩnh (HTU). Môn học rất cần thiết và có tính ứng dụng cao trong môi trường kinh tế, văn phòng; cung cấp và cải thiện vốn từ vựng và kiến thức tiếng Anh trong lĩnh vực kinh doanh. Điều này sẽ giúp sinh viên trở thành ứng viên cạnh tranh khi xin việc và mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới.

Hiện tại, sinh viên Khoa Ngoại ngữ - HTU đang được tiếp cận với chương trình giảng dạy môn học theo hướng CDIO, với nhiều cải tiến, vận dụng theo hướng thực hành hóa. Giảng viên vì thế luôn có rất nhiều hoạt động nhằm giúp sinh viên hiểu và vận dụng được nội dung bài giảng. Hãy cùng tìm hiểu những cách thức để nâng cao tính sáng tạo, hứng thú mà các giảng viên và các bạn sinh viên đang ứng dụng đối với môn học này nhé.

Thứ nhất, làm cho lớp học luôn vui

Lớp học của cô trò với môn học luôn cực kì năng lượng, vui vẻ và cạnh tranh với nhiều trò chơi, những bài hát và video. Thỉnh thoảng, các bạn sinh viên còn được tự thiết kế trò chơi dựa vào nội dung bài học. Như vậy vừa học mà vừa chơi, không khí rất thoải mái.

Làm việc đội nhóm hiệu quả

Thứ hai, thể hiện sự liên quan giữa môn học và nghề nghiệp tương lai

Môn Tiếng Anh thương mại cung cấp rất nhiều ngữ liệu và kĩ năng ngôn ngữ cần thiết cho các bạn SV ngoại ngữ, do đó sinh viên được thực hành nhiều dự án để vận dụng và phát triển từ những kĩ năng đơn giản như kĩ năng phỏng vấn, viết email công việc…đến những kĩ năng phức tạp hơn như thuyết trình trước đám đông, thực hành thiết kế quảng cáo. Tất cả đều là những bài tập hàng ngày của môn học. Sau một học phần, sinh viên lại có thể tự tin hơn về những kĩ năng mình có được.

Dự án làm Video quảng cáo sản phẩm của Sinh viên Ngoại ngữ

Thứ ba, mang cả thế giới đến lớp học của bạn

Đơn giản đó chỉ là những video tình huống giao tiếp trong thương mại, đó là những chiến lược cạnh tranh thú vị của các công ty nổi tiếng thế giới, ngồi ở nhà mùa dịch Covid, sinh viên vẫn có thể được thăm thú các công xưởng sản xuất của các hãng thời trang qua các lớp học online. Cũng có khi giảng đường là sàn đấu của các Master Chefs lớp, hay là văn phòng công ty nơi sinh viên trở thành Manager và Staff trong các Conference quan trọng.

Master Chefs giữa giảng đường

Thứ tư, sử dụng nhiều tài nguyên

Để tránh sinh viên thiếu tập trung trên bàn trong bài giảng của mình, giảng viên khoa Ngoại ngữ đã khai thác rất nhiều nguồn tài nguyên khác ngoài giáo trình. Đó là video, âm nhạc, trình chiếu, trò chơi, kể chuyện, mang đến một vị khách đặc biệt để nói chuyện…Những công cụ gọi tên như wheel of name, bảng Padlet, trình chiếu Nearpod, sân chơi Quizz, Quizzlet, Kahoot, FLIPGRID…đều là những phần mềm hữu ích và thú vị được sử dụng thường xuyên nhằm tăng tính tương tác cho sinh viên.

Khách mời đặc biệt của lớp học

Bài tập video trên Flipgrid của Sinh viên Ngoại ngữ - HTU

Tương tác trên bảng Padlet của lớp học Online trong mùa dịch Covy

Thứ năm – Lớp học không gian mở

Giảng đường không phải là nơi duy nhất diễn ra lớp học. Sinh viên khoa Ngoại ngữ - HTU được học nhiều môn học khác ở Bảo tàng, khu di tích, bãi biển hay chỉ đơn giản là khuôn viên bên ngoài của trường học. Chắc chắn không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên cũng có thể giúp sinh viên tỉnh táo và thích thú hơn với môn học.

Sinh viên khoa Ngoại ngữ với lớp học không gian mở là khu di tích lịch sử

Sinh viên khoa Ngoại ngữ - HTU đang tìm hiểu và vận dụng môn tiếng Anh Thương mại như là một môn học xây dựng nhiều vốn từ và thực hành kĩ năng cho môi trường làm việc trong tương lai. Với những cách thức mà giảng viên và sinh viên đã và đang thực hiện, hy vọng đây sẽ là môn học có ý nghĩa thực tiễn cho các em.