Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hà Tĩnh đào tạo cử nhân Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, và Ngôn ngữ Trung quốc. Trong những năm qua, Khoa không ngừng nâng cao chất lượng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, từng bước khẳng định được vị thế và năng lực của Khoa trong đào tạo và hướng nghiệp.

Đến với Khoa Ngoại ngữ, sinh viên sẽ được học tập theo các chương trình đào tạo có chất lượng cao, thường xuyên được cập nhật, gắn với nhu cầu xã hội. Các chương trình đào tạo của Khoa được xây dựng với các chuẩn đầu ra bao quát mục tiêu đào tạo giáo dục đại học và gắn với nhu cầu thực tiễn của người học và của nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập toàn cầu và số hóa. Các chương trình đào tạo đặc biệt chú trọng việc thực hành, rèn luyện và nâng cao năng lực ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Đội ngũ giảng viên của Khoa Ngoại ngữ có trình độ chuyên môn cao, tốt nghiệp Thạc sỹ và Tiến sỹ tại các trường đại học lớn trong và ngoài nước. Đến thời điểm hiện tại, 100% các thầy cô tốt nghiệp Tiến sỹ và rất nhiều thầy cô tốt nghiệp thạc sỹ từ các nước như Anh, Úc, Mỹ, và Trung quốc. Ngoài ra, sinh viên Khoa Ngoại ngữ có cơ hội học tập với giảng viên nước ngoài ngay từ năm nhất. Từ năm học 2021-2022 đến nay, Khoa Ngoại ngữ đã tiếp nhận giảng viên tiếng Anh từ tổ chức RELO, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về làm việc tại Khoa. Tương tự, thông qua chương trình hợp tác với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loan, Khoa đã tiếp nhận giảng viên người Đài Loan về giảng dạy ngành Ngôn ngữ Trung quốc.

17.1

Giảng viên Nguyễn Thị Bích Hạnh (bên phải), Trưởng Bộ môn Tiếng Anh, trong Lễ nhận Bằng Tiến sỹ tại Đại học Newcastle, Vương quốc Anh

17.2

Giảng viên Hoa Kỳ, Jeffrey Wheetley, và sinh viên lớp K14 Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh

Sinh viên Khoa ngoại ngữ được học tập trong môi trường năng động, đa dạng các hoạt động học thuật và ngoại khóa. Sinh viên của Khoa luôn được động viên, hỗ trợ để tham gia thực hiện các đề tài NCKH. Hàng năm, sinh viên ngành tiếng Anh và tiếng Trung đều đạt giải tại Hội nghị SV NCKH cấp Khoa và Trường. Các hoạt động học thuật khác như câu lạc bộ tiếng Anh và tiếng Trung và các cuộc thi cấp Khoa như Ngôi sao Hoa ngữ và Tài năng tiếng Anh thực sự là cơ hội để sinh viên rèn luyện và thử thách khả năng chuyên môn, và từ đó, đạt thành tích cao tại các cuộc thi ngoại ngữ ở các cấp cao hơn như “Olympic Tiếng Anh”, “Hùng biện tiếng Trung”, “Nhịp cầu Hán ngữ”. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, sinh viên được tham gia rất nhiều các hoạt thiện nguyện và hoạt động cồng động bổ ích do Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên tổ chức.

17.3

Sinh viên và Giảng viên Khoa Ngoại ngữ tham dự cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” do Bộ Giáo dục Trung Quốc kết hợp với Viện Khổng Tử ,Đại học Hà Nội, tổ chức

Sinh viên Khoa ngoại ngữ có cơ hội giành được các gói học bổng có giá trị cao và học bổng du học. Ngoài các nguồn học bổng khuyến khích học tập của Nhà trường, sinh viên của Khoa hàng năm có thể phấn đấu để đạt được các học bổng đồng hành từ các tổ chức giáo dục nước ngoài hoặc từ các tập đoàn lớn trong nước. Trong năm 2023, sinh viên Nguyễn Thị Hiền đến từ K12 Ngôn ngữ Anh vinh dự được trao học bổng Hessen của Cộng Hòa Liên Bang Đức, và hai sinh viên Bùi Thị Thiện và Phan Thị Mỹ, lớp K15A-NNTQ, đã dành được học bổng đồng hành có giá trị lớn của Vingroup cho 4 năm học tập. Rất nhiều sinh viên Khoa ngoại ngữ cũng đã thành công chinh phục các học bổng du học để tham gia vào các chương trình liên kết đào tạo hoặc đào tạo sau đại học như học bổng học Thạc sỹ tại Đài Loan.

17.4

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ nhận học bổng Hessen của Cộng Hòa Liên Bang Đức năm 2023

17.5

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ nhận học bổng đồng hành Vingroup năm 2023

17.6

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ nhận được học bổng đồng hành Vingroup năm 2023

Sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Hiện nay, các chương trình đạo của Khoa chú trọng lồng ghép việc phát triển các kỹ năng nghề nghiệp khác vào cùng các học phần ngôn ngữ ví dụ như quản trị văn phòng trong môi trường đa văn hóa, hướng dẫn du lịch, biên và phiên dịch viên. Đồng thời, một trong những điểm nổi bật của chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung quốc của Khoa là sinh viên được lựa chọn các chương trình thực tập một năm tại các doanh nghiệp. Trong các năm qua, sinh viên được thực tập hưởng lương ở các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và ở nước ngoài như Israel, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Lào… Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ có việc làm với mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao ngay sau khi ra trường. Học tập tại Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hà Tĩnh, thực sự là cầu nối đến với những thành công trong sự nghiệp tương lai đối với các bạn đam mê ngoại ngữ.