Ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Hà Tĩnh giúp sinh viên sử dụng Tiếng Anh thành thạo trong công việc và đời sống. Trong quá trình học tập, sinh viên được tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị kiến thức và kỹ năng làm việc trong các lĩnh vực như du lịch, kinh tế, tài chính ngân hàng, kỹ thuật công nghệ, quan hệ quốc tế, giảng dạy… nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

188

Giảng viên Bộ môn tiếng Anh tại Hội thảo quốc tế về Giảng dạy Tiếng Anh trong thời đại số hóa tổ chức tại Trường Đại học Hà Tĩnh năm 2023

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

u  Chương trình Ngôn ngữ Anh đào tạo ra những cử nhân có chất lượng cao, có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khoẻ tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế;

u  Người học có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh tối thiểu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương trình độ 5 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu), có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa các nước nói tiếng Anh;

u  Người học có kiến thức và các kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực như biên phiên dịch, quản trị văn phòng, tài chính–ngân hàng, du lịch, giảng dạy, và nghiên cứu ngôn ngữ.

2. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Ngành Ngôn ngữ Anh có nhu cầu nhân lực cao, hầu hết sinh viên ra trường sẽ tìm được các công việc phù hợp với năng lực chuyên môn. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

u  Tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm bồi dưỡng ngoại ngữ, các trường đào tạo và giảng dạy ngoại ngữ (sau khi có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và giảng dạy tiếng Anh).

u  Công tác tại các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước với các công việc: phiên dịch viên, biên dịch viên, trợ lý, thư kí trong các tổ chức phi chính phủ, nhân viên đối ngoại, nhân viên văn phòng, biên tập viên tiếng Anh, nhân viên phục vụ trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại vận tải quốc tế.

u  Tham gia vào thị trường lao động quốc tế trong lĩnh vực liên quan đến chuyên môn.

3. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

u  Tổng số tín chỉ: 121

u  Thời gian đào tạo: 3,5 năm - 8 năm

u  Chương trình đào tạo tiên tiến, linh hoạt, chú trọng thực hành.

u  Sinh viên có thể lựa chọn học vượt hoặc gia hạn thời gian học tập tùy vào nhu cầu và điều kiện bản thân.

u  Học phần chuyên ngành tiêu biểu:

Thực hành tiếng Anh: Nghe-Nói, Đọc-Viết

Lý thuyết tiếng Anh: Ngữ âm & Âm vị học, Từ vựng học, Ngữ dụng học

Giao tiếp liên văn hóa

Quản trị văn phòng

Biên dịch 1, Biên dịch 2

Phiên dịch 1, Phiên dịch 2

Kỹ năng thuyết trình Tiếng Anh

Phương pháp NCKH ngành Tiếng Anh

Tiếng Anh Thương mại

Tiếng Anh Du lịch

Tiếng Anh  CNTT

Tiếng Anh Tài chính – Ngân hàng

4. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và có trình độ Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ (hơn 50% được đào tạo tại nước ngoài). Dưới đây là một số giảng viên của Bộ môn tiếng Anh đã tốt nghiệp ở nước ngoài hoặc đang làm Nghiên cứu sinh:

1. TS. Nguyễn Thị Bích Hạnh, Trưởng Bộ môn (Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Hoa Kỳ và Tiến sỹ tại Anh)

2. ThS. Hoàng Thị Hoàn, Phó trưởng Bộ môn (Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Úc)

3. TS. Trần Thị Hoa Mai (Tốt nghiệp Tiến sỹ tại Úc)

4. TS. Hà Văn Xuân (Tốt nghiệp Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Úc)

5. ThS. Lê Thị Hòa (Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Anh và đang làm Nghiên cứu sinh tại Úc)

6. ThS. Phan Thị Cát Tường (Đang làm Nghiên cứu sinh tại Niu-Zi-lân)

5. QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI HỌC

- Được đào tạo kiến thức lý luận và kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giao dịch quốc tế hoặc đào tạo ngoại ngữ;

- Được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên tâm huyết và chuyên môn cao, với rất nhiều giảng viên tốt nghiệp từ các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Niu-zi-lân, Ấn Độ;

-  Được học tập trong môi trường được trang bị hiện đại về cơ sở vật chất, đặc biệt các phòng thực hành tiếng Anh;

-  Được hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập và việc làm khi tốt nghiệp; Có cơ hội tham gia các chương trình thực tập hưởng lương từ 6 tháng đến 1 năm tại các cơ sở làm việc trong và ngoài nước;

-  Có cơ hội học chứng chỉ NVSP ngay tại trường nếu muốn trở thành giáo viên tiếng Anh tại cơ sở công lập và trung tâm ngoại ngữ.

-  Tham gia trực tiếp vào các hoạt động ngoại khóa, các khóa tập huấn để tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm học tập, các hoạt động nghiên cứu khoa học với sự hỗ trợ của giảng viên;

-  Tham gia vào các cuộc thi học thuật như Olympic Tiếng Anh, hùng biện Tiếng Anh;

-  Tham gia các hoạt động trao đổi ngôn ngữ và văn hóa với sinh viên và giảng viên các nước trên thế giới như Hoa Kỳ và Đài Loan;

-  Tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa của các câu lạc bộ, đoàn hội tại trường để phát triển bản thân, cải thiện và nâng cao kỹ năng mềm.

-  Được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho sinh viên Trường Đại học công lập theo quy chế.

Một số hình ảnh của giảng viên Bộ môn tiếng Anh và sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Hà Tĩnh

188.1

Chuyên gia Tiếng Anh Đại sứ quán Mỹ báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Giảng dạy Tiếng Anh trong thời đại số hóa tổ chức tại Trường Đại học Hà Tĩnh năm 2023

188.2