Học từ vựng là một trong những phần quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ, như nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David Wilkins (1972) từng khẳng định “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”. Tuy nhiên, việc học từ vựng theo các phương pháp truyền thống (ví dụ, học thuộc) thường được cho là nhàm chán và hiệu quả thấp. Hiện nay, một xu hướng học từ vựng là sử dụng các ứng dụng thông minh có nội dung học sinh động, dễ nhớ, và không gây nhàm chán trong quá trình học.

Trong số các ứng dụng thường dùng trong học từ vựng thì Quizlet là một phần mềm phổ biến và được cho là mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Quizlet là một ứng dụng miễn phí được tạo ra bởi Andrew Sutherland vào năm 2005, và người học có thể truy cập vào website quizlet.com trên máy tính hoặc điện thoại để sử dụng hoặc tải các ứng dụng về thiết bị Android, iOS. Quizlet có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian và học kết hợp cả nghĩa và phát âm thông qua chức năng tra nghĩa và phát âm tự động và giúp nhớ từ vựng lâu hơn qua các hình ảnh minh họa. Nhằm giới thiệu đến các bạn sinh viên chuyên ngữ tại trường Đại học Hà Tĩnh một ứng dụng học từ vựng mới mẻ tiện lợi, nhóm sinh viên Nguyễn Thị Hiền lớp K12 Ngôn Ngữ Anh và Nguyễn Hoàng Bảo Nhi lớp K12 Sư phạm Anh đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Đánh giá của người học về tình hiệu quả của phần mềm Quizlet trong việc cải thiện kĩ năng học từ vựng tiếng Anh”.

Sau khi nhóm nghiên cứu triển khai áp dựng phần mềm Quizzlet cho các đối tượng sinh viên chuyên ngữ trong thời gian một tuần, nhóm nghiên cứu đã phát câu hỏi điều tra các đánh giá của người học về tính hiệu quả của phần mềm này. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết sinh viên đánh giá cao phần mềm Quizlet trong việc hỗ trợ học từ vựng. Hơn 90% sinh viên tham gia nghiên cứu đều đồng ý rằng việc sử dụng phần mềm này tạo điều kiện cho việc học từ vựng diễn ra mọi lúc mọi nơi, giúp cải thiện khả năng phát âm, và nhớ từ tốt hơn. Bên cạnh đó, Quizlet có hệ thống các học phần được đã được tạo sẵn hoặc do người dùng chia sẻ, và tiện ích này giúp hỗ trợ học từ vựng theo chủ điểm một cách hiệu quả. Ví dụ, chỉ cần tìm kiếm tên của một bài Writing Ielts trên Google, người học sẽ tìm được học phần có sẵn của Quizlet về tất cả các từ vựng chủ chốt của bài Writing đó. Kết quả nghiên cứu của đề tài này đã thúc đẩy sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ ở Đại học Hà Tĩnh tăng cường sử dụng các ứng dụng khoa học công nghệ trong việc cải thiện khả năng học từ vựng nói chung và trình độ ngoại ngữ nói chung. Đề tài nghiên cứu này của sinh viên Nguyễn Thị Hiền và Nguyễn Hoàng Bảo Nhi đã đạt giải cao tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa Ngoại Ngữ năm học 2020-2021.