Kỹ năng nói được xem là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng của quá trình học ngoại ngữ. Kayi (2006) đã từng khẳng định rằng “Kỹ năng nói là một bộ phận cơ bản của quá trình dạy và học ngôn ngữ thứ hai”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số người học thường có xu hướng e ngại, bối rối và thậm chí lo sợ khi thực hành kỹ năng nói. Một trong những phương pháp hiệu quả nhằm nâng cao kỹ năng nói cho người học tiếng Anh đó là việc thực hiện hoạt động lồng tiếng.

Lồng tiếng có lợi ích gì để cải thiện kỹ năng nói cho người học tiếng Anh?

Với phương pháp thú vị này, bạn không chỉ được tiếp cận với các câu chuyện thú vị, những tình huống, những nội dung hấp dẫn, bổ ích mà còn chủ động rèn luyện hiệu quả kỹ năng nghe nói của mình. Bạn được nghe tiếng Anh với mọi giọng điệu, tốc độ khác nhau từ những nhân vật mà bạn yêu thích. Tự đó xây dựng một cách thụ động quá trình tiếp thụ ngôn ngữ tiếng Anh và sẽ hình thành nên phản xạ tiếng Anh. Khi được tiếp xúc, nghe đi nghe lại với các lời thoại, bạn sẽ bắt chước được cách phát âm, nhấn âm, lên giọng, xuống giọng, điều chỉnh ngữ điệu của mình một cách có cảm xúc hơn khi được nhập tâm lồng tiếng các nhân vật trong các đoạn phim. Do đó, phần nào kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện hơn . Thêm vào đó, khi lồng tiếng, bạn sẽ nâng cao vốn từ vựng cũng như các cấu trúc ngữc pháp tiếng Anh và tự tin hơn khi nói vì bạn đã có cơ hội để hiểu rõ cách sử dụng chúng qua các tình huống, ngữ cảnh cụ thể.

Các bước sử dụng lồng tiếng phim để cải thiện kỹ năng nói

Đầu tiên, bạn cần chọn chủ đề nói mà mình cần cải thiện. Bước này khá quan trọng vì nó giúp bạn tìm được những video liên quan đến nội dung và mục đích của mình.

Sau đó, bạn tiến hành chọn những đoạn video, những đoạn phim và thậm chí là những bộ phim mình yêu thích thông qua các nền tảng như YouTube, CNN...

Tiếp đó, bạn xem đi, xem lại đoạn phim mà mình đã chọn để nắm bắt nội dung, từ vựng, ngữ pháp có trong đoạn phim. Ở giai đoạn này bạn cần bắt chước lại cách nói, phát âm ngữ điệu các câu nói và của các từ, cụm từ của các nhận vật trong video.

Việc tiếp theo là bạn tách tiếng của một đoạn mà bạn chọn để lồng tiếng.

Cuối cùng bạn lồng tiếng lại để được bản thu hoàn chỉnh và gửi cho bạn bè hoặc thầy cô của mình để nhận xét và cho lời khuyên. Trong quá trình lồng tiếng, bạn có thể học thuộc các lời thoại của các nhận vật trong đoạn phim hoặc sử dụng phụ đề để hỗ trợ quá trình lồng tiếng.

Nếu bạn làm việc này thường xuyên thì chỉ sau một thời gian ngắn thôi, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Bạn sẽ thấy mình biết được nhiều từ, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp hơn. Cách phát âm, ngữ điệu, giọng điệu của bạn cũng sẽ tự nhiên hơn. Phản xạ nói tiếng Anh của bạn sẽ được hình thành. Bạn sẽ tự tin hơn khi nói tiếng Anh. Do đó, kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Một số hình ảnh về sử dụng lồng tiếng phim để cải thiện kỹ năng nói

Quá trình lồng tiếng

May002

May003