Nhiều năm qua, Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Hà Tĩnh, chuyên ngành tiếng Anh, luôn chú trọng đầu tư, hỗ trợ nhiều về nhân lực, giáo trình, thời gian.. nhằm nâng cao, phát triển kỹ năng ngôn ngữ:  Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bộ môn chuyên ngành tiếng Anh đã triển khai đổi mới chương trình theo hướng tiếp cận thực tế nhu cầu xã hội, đổi mới phương pháp giảng dạy và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nâng cao năng lực giao tiếp cho sinh viên. Trong giảng dạy và các hoạt động chuyên môn tổ luôn thực hiện theo các nguyên tắc: đảm bảo hoạt động giảng dạy phù hợp, thực hiện các mục tiêu rõ ràng, tổ chức họat động linh hoạt, tạo môi trường sử dụng tiếng Anh, phát huy tính chủ động của người học và tạo không khí tích cưc.

Bộ môn luôn thực hiện hoạt động dạy học theo chương trình giảng dạy, phù hợp với trình độ năng lực của sinh viên, được phát triển các cấp độ theo khung tham chiếu châu Âu, từ A2 đến C1. Tổ bộ môn và các giảng viên giảng dạy kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đã dựa vào kết quả đầu vào, năng lực của sinh viên, yêu cầu đầu ra của nhà trường và thực tế nhu cầu xã hội để xây dựng chương trình, cải tiến, chỉnh sửa chương trình, lựa chọn giáo trình học phù hợp với thực tế dạy học của nhà trường. Bộ môn đã tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ nhằm nâng cao năng lực ngôn ngữ cho sinh viên như: câu lạc bộ nói tiếng Anh, cuộc thi kể chuyện, thi đọc hiểu, các chuyên đề về phương pháp tự học, giới thiệu các trang mạng học tiếng Anh trực tuyến, các phần mềm tiện ích… Khoa và tổ bộ môn đã thực hiện nhiều dự án, chương trình, phối hợp với các chuyên gia giáo dục của Đại sứ quán Hoa Kỳ, giảng viên nước ngoài giảng dạy, hướng dẫn phương pháp học tập, hỗ trợ tài liệu, chia sẻ văn hóa…nhằm tạo cơ hội và môi trường nâng cao kỹ năng thực hành tiếng cho Sinh viên chuyên ngữ toàn khoa. Ngoài ra Bộ môn đã có nhiều hình thức để hướng dẫn, khuyến khích động viên Sinh viên tham gia các các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS và các chứng chỉ theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc.

Giảng viên giảng dạy luôn tìm kiếm, tạo môi trường thực hành ngôn ngữ với không khí thoải mái, tích cực, nâng cao cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh cho sinh viên. Ngoài các giờ học trên lớp Sinh viên còn được tham gia các hoạt động đọc sách ở thư viện, hiệu sách, tổ chức nhiều câu lạc bộ tiếng Anh, giao lưu văn hóa, ngôn ngữ với các Sinh viên và giáo viên nước ngoài. Sinh viên cũng được khuyến khích tìm hiểu các danh lam thắng cảnh và thực hành giới thiệu các cảnh quan như một hướng đãn viên thực thụ, làm hướng dẫn viên ở các khách sạn, thực hành giảng dạy tại nhiều trung tâm. Bên cạnh đó, khoa, tổ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng: học khiêu vũ, học hát tiếng Anh,  trò chơi  sáng tạo bằng tiếng Anh tạo không khí cởi mở, tích cực, tạo cơ hội cho sinh viên giao lưu học hỏi với tinh thần học mà chơi, chơi mà học.

Bộ môn luôn coi trọng năng lực tự học, sáng tạo của sinh viên, luôn tạo nhiều cơ hội thực hành,  nhiều cuộc thi ý nghĩa.  Nhằm phát huy tính chủ động của người học giảng viên giảng dạy Kỹ năng đã thường xuyên đưa ra nhiều nhiệm vụ, nhiều dự án để sinh viên có cơ hội  thực hành, quay Video, rèn luyện kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Các lớp cũng đã tổ chức nhiều buổi thuyết trình, nhiều chuyên đề giới thiệu quảng cáo, kể chuyện, nhập vai đóng kịch, tham gia các hoạt động thi Nói, Tranh biện, thi Olympic tiếng Anh khối chuyên Anh của các trường Đại học, là cơ hội để sinh viên luôn nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo và thể hiện bản thân. Trong cuộc thi Olympic chuyên tiếng Anh, Sinh viên của Khoa đã được đánh giá cao, giành giải khuyến khích toàn khu vực miền Trung. Đó là một thành tích đáng khích lệ với các sinh viên nói riêng và Khoa Ngoại ngữ nói chung.

Dưới đây là một số hoạt động giảng dạy kỹ năng của Bộ môn.