Từ vựng là một phần quan trọng của bất cứ ngôn ngữ nào, khi người học có một vốn từ nhất định người học sẽ giao tiếp một cách dễ dàng. Vốn từ được mở rộng thông qua hoạt động đọc và nghe, tùy vào chủ đề người học có từ vựng liên quan đến chủ đề đó, người học sẽ học từ một cách thụ động. Với nói và viết người học sẽ cần vốn từ cho chủ đề của người học, nói và viết tự do sẽ bắt người học sử dụng từ vựng một cách chủ động. Viết nhật ký hằng ngày sẽ giúp người học có vốn từ đa đạng và sát với thực tế ngôn ngữ  đang học thay vì các chủ đề  hàn lâm. Bài viết này sẽ trình bày về cách viết Nhật ký bằng Tiếng Anh hàng ngày giúp người học mở rộng vốn từ một cách tự nhiên, diễn tả được các tình huống hàng ngày làm cho ngôn ngữ đang theo học trở nên sống động, gần gũi với thực tế.

1. Viết nhật ký bằng tiếng Anh: phương pháp học hiệu quả

Có lẽ rất ít người nhận thức được rằng học tiếng Anh bằng cách biết nhật ký giúp cho người học ứng dụng từ vựng và ngữ pháp và thực tế rất hữu ích. Không những thế phương pháp này còn giúp họ rèn luyện việc suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách rất tự nhiên. Bằng cách biết nhật ký bằng tiếng Anh hằng ngày người học sẽ hình thành được thói quen học tiếng Anh hiệu quả mà chính họ cũng không ngờ tới.

Có nhiều người học tiếng Anh rất chóng quên mà không hiểu được rằng chính vì họ không áp dụng việc học vào thực tế. Học tiếng Anh thông qua viết nhật ký là một cách vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế một cách tuyệt vời nhất. Người học thấy không chỉ là ghi lại những gì người học sinh hoạt, người học cảm thấy, người học mong muốn hằng ngày bằng một thứ ngôn ngữ khác.

Viết nhật ký không làm cho người học có cảm giác bị phát hiện lỗi sai. Người học không quá  ngần ngại vì thiếu từ mới, vì chưa biết cách viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Viết nhật ký bằng tiếng Anh: phương pháp học hiệu quả!

2. Viết nhật ký bằng tiếng Anh: cách viết

Ban đầu, chỉ cần viết những câu đơn giản thôi, cũng không cần dài hay ghi chép hết tất cả mọi thứ.  Hãy thử mỗi ngày 5 đến 7 câu mà người học thấy thoải mái nhất, ví dụ như: Today, I went to school and I saw Petter. He looks very handsome. I thought I like him. But I don’t know how to talk to him. (Hôm nay, tôi đã đến trường và trông thấy Petter. Anh ấy trông thật đẹp trai. Tôi nghĩ là tôi thích anh ấy. Nhưng tôi không biết làm sao để nói chuyện với anh ấy). Với những câu đơn giản như vậy, chắc chắn người học hoàn toàn có thể viết được. Rèn luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh hằng ngày từ những việc thân thuộc, gần gũi nhất sẽ giúp cho người học có phản xạ tiếng Anh rất tốt. Kiên trì lặp đi lặp lại việc viết nhật ký bằng tiếng Anh hằng ngày và tăng mức độ viết của mình lên từ từ, một thời gian sau nhìn lại chắc chắn người học sẽ ngạc nhiên với kết quả đạt được.

Khi viết nhật ký bằng tiếng Anh, sẽ có những lúc người học bí từ, bí câu, lúc ấy nguwòi học có thể chủ động vận dụng các trợ giúp như từ điển, google, bạn bè, người thân hoặc nếu cần có khi cả giáo viên. Chính việc vừa học vừa hỏi này sẽ làm người học có thêm kinh nghiệm viết và bổ sung cho mình được rất nhiều kiến thức mới. Nếu chưa biết thì hãy mạnh dạn nhờ những người có kinh nghiệm hơn người học chỉ giáo.

3. Viết nhật ký bằng tiếng Anh: trình bày trang viết

Khi viết nhật ký bằng tiếng Anh thông thường sẽ viết ngày tháng lên trên để ghi nhớ. Hoặc nếu muốn, người học cũng có thể ghi ngày tháng vào cuối. Việc ghi lại các mốc thời gian sẽ giúp người học theo dõi và đánh giá sự tiến bộ qua từng trang viết cũng như ôn lại các kỷ niệm một cách dễ dàng.  Ngày tháng có thể bắt đầu bằng các từ như Spring (mùa xuân), Summer (mùa hè), Fall hoặc Autumn (mùa thu) và Winter (mùa đông) … hoặc ghi các dịp lễ, kỷ niệm vào trước ngày tháng. Tiếp theo là  “Dear Diary!” (Nhật ký thân mến!)Mẫu câu bắt đầu này, chắc chắn ai học tiếng Anh cũng đã từng đọc qua. Nó gần như là một câu chào của các dòng nhật ký bằng tiếng Anh. Tuy nhiên người học cũng có thể  bỏ qua và bắt đầu vào phần nội dung người học muốn. Khi viết nhật ký bằng tiếng Anh, người học phải sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất là I (tôi). Nhật ký bằng tiếng Anh là một thể loại văn khá tự do, nên người học hoàn toàn có thể viết về bất cứ thứ gì người học muốn: một sự kiện trong ngày, một nơi mà người học đã tới, cảm giác trong ngày …

Viết nhật ký tiếng Anh là một phương pháp học và thực hành việc học rất thú vị mà người học nên thử. Khi đã hình thành thói quen này, chắc chắn kỹ năng viết và ngữ pháp của người học sẽ nâng cao trông thấy./.